Chào mừng bạn đến với Diễn đàn thảo luận học tập! Website được xây dựng và phát triển bởi Sinh viên Viện CN Sinh học - Thực phẩm! Chúc các bạn có được những khoảnh khắc thú vị với Diễn đàn!
Welcome Guest [Log In] [Register]

LINK TẮT MỚI CỦA DIỄN ĐÀN LÀ: http://damsaomaibiofoodtech.tk
Chào mừng các bạn đến với Forum của tôi.

Hiện tại bạn đang là khách của forum. Điều này sẽ giới hạn bạn trong việc sử dụng các chức năng. Nếu muốn, bạn có thể đăng ký thành viên. (member). Quá trình đăng ký rất đơn giản, nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí. Bạn hãy lưu ý về các quy định chung để không bị khóa nick.

Join our community!


Nếu bạn đã là thành viên, vui lòng đăng nhập (log in):

Username:   Password:
Add Reply
  • Pages:
  • 1
  • 3
  • 4
chuong 2; PHƯƠNG PHÁP SẢN XUẤT & PHÂN TÍCH
Topic Started: Aug 7 2011, 10:22 PM (7,543 Views)
dhtp6alt-lethidieu-10324501
No Avatar

Spoiler: click to toggle
Offline Profile Quote Post Goto Top
 
dhtp6alt-lethidieu-10324501
No Avatar

Spoiler: click to toggle


Offline Profile Quote Post Goto Top
 
DHTP6CLT-Ph.NgKhanhToan-10310321
Member Avatar

Chào nhóm, như nhóm nói là "Đường chúng ta sử dụng hàng ngày được chế biến từ mía hay củ cải đường" nhưng trong bài hình như nhóm bạn chỉ nói đến sản xuất đường từ mía, vậy nhóm có nghiên cứu cách sản xuất đường từ củ cải đường không vậy ? Nếu có thì có thể giải thích sơ về quy trình cho mình hiểu không ? và sản xuất đường từ mía với sản xuất đường từ củ cải đường thì phương pháp nào thuận lợi hơn, ưu điểm và nhược điểm của từng phương pháp ? cảm ơn nhóm !
Offline Profile Quote Post Goto Top
 
dhtp6blt_ng.thilesuong_10344901
No Avatar

chào nhóm!! bài làm của bạn có 3 phương pháp làm sạch nước mía, mỗi phương pháp đều có ưu điểm và nhược điểm. Nhóm cho mình hỏi trên thực tế các nhà máy đường sử dụng phương pháp nào?
thanks!!
Offline Profile Quote Post Goto Top
 
dhtp6alt-lethuyan-10308701
No Avatar

Chào Bạn
Nhóm cũng có nghiên cứu và tìm hiểu về phương pháp sản xuất đường từ củ cải đường nhưng các tài liệu bằng tiếng Việt về phương pháp sản xuất đường từ củ cải đường thì rất ít và sơ sài. Hầu hết các tài liệu là bằng tiếng Anh nên để tìm hiểu và nghiên cứu kỹ sẽ tốn nhiều thời gian. Mặt khác, tại Việt Nam thì nguồn nguyên liệu chính để sản sản xuất đường là Mía nên Nhóm chỉ tập trung nghiên cứu phương pháp sản xuất đường từ Mía. Tuy nhiên, Nhóm cũng có thể gỉai thích sơ lược về quy trình sản xuất Đường từ Củ cải đường và những ưu nhược điểm như sau:
1. Quy trình sản xuất: Nói chung phương pháp sản xuất đường từ củ cải đường về cơ bản cũng không khác với phương pháp sản xuất đường từ mía. Nghĩa là cũng phải qua các công đoạn chính như sau:
• ÉP: Nhằm mục đích tách nước ra khỏi củ cải đường
• TINH CHẾ NƯỚC: mục đích là nhằm loại bỏ tối đa các chất bã có trong nước củ cải đường
• CHƯNG CẤT: nước được cô đặc trong thiết bị chưng cất chân không nhiều tầng để đạt được lượng đường saccarozo tối thiểu từ 55% trở lên
• KẾT TINH: nước ép khi được chưng cất cho cô đặc sẽ được tiếp tục chưng cất cho đến khi bão hòa thành đường.
• TINH CHẾ ĐƯỜNG: đường thô sẽ được tiếp tục xử lý để trở thành đường tinh luyện.

2. Những ưu nhược của sản xuất đường từ củ cải đường và từ mía:
• Hàm lượng đường trong củ cải đường từ 14-18%, trong khi hàm lượng đường trong mía chỉ từ 10 - 12%. Do đó, trồng một ha củ cải đường sẽ thu họach được từ 11 -16 tấn đường. Còn trồng mía chỉ thu được từ 6 - 10 tấn đường.
• Một ưu điểm khác của củ cải đường là thời gian thu họach ngắn (5-6 tháng, so với mía là 12 tháng).
• Lượng nước tưới cho củ cải đường chỉ bằng 1/3 so với mía
• Các chế phẩm sinh học, phụ phẩm và thân lá từ củ cải đường có thể dùng làm thức ăn cho chăn nuôi.
Offline Profile Quote Post Goto Top
 
dhtp6alt-lethuyan-10308701
No Avatar

Chào Bạn
Nói chung trong 3 phương pháp làm sạch nước mía thì mỗi phương pháp đều có ưu - nhược điểm của nó và tất cả mọi người ai cũng đều biết được điều này. Tuy nhiên việc áp dụng phương pháp nào cho phù hợp thì còn tùy thuộc vào: yêu cầu của thị trường về sản phẩm, vốn đầu tư, máy móc thiết bị, quy trình công nghệ, trình độ quản lý điều hành, … của từng Doanh nghiệp.
Theo mình được biết thì tại Việt Nam có 02 công ty sử dụng phương pháp làm sạch nước mía bằng Sunfit hóa là: Nhà máy Đường An Khê – Gia lai và Nhà Máy Đường Quãng Ngãi. Trong xu thế hiện nay, để nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng tính cạnh tranh và cũng như để đáp ứng yêu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng về chất lượng của sản phẩm thì các Công ty đang có xu hướng cải tiến và thay đổi quy trình theo hướng làm sạch nước mía bằng phương pháp Cacbonat hóa.
Offline Profile Quote Post Goto Top
 
dhtp6blt-tranthigai-10344511
No Avatar

Chào nhóm !
Cho mình tý nha,trong phương pháp làm sạch nước mía bằng phương pháp lạnh nhóm bạn l đã đưa ra nhược điểm là độ hòa tan của vôi ở nước mía lạnh tăng nêu dễ xay ra hiện tượng dư thừa vôi,nếu vôi quá thừa sau khi đun nóng vôi sẽ đóng cặn ở thiết bị.Làm hiệu suất giảm, vậy nhóm có biện pháp gi để ngăn ngừa nhược điểm trên không?
Offline Profile Quote Post Goto Top
 
dhtp6blt-tranthigai-10344511
No Avatar

Chào nhóm !
Cho mình tý nha, trong phương pháp làm sạch nước mía bằng phương pháp lạnh nhóm bạn đã đưa ra nhược điểm là độ hòa tan của vôi ở nước mía lạnh tăng nêu dễ xay ra hiện tượng dư thừa vôi,nếu vôi quá thừa sau khi đun nóng vôi sẽ đóng cặn ở thiết bị.Làm hiệu suất giảm, vậy nhóm có biện pháp gi để ngăn ngừa nhược điểm trên không?
Offline Profile Quote Post Goto Top
 
dhtp6alt-lethuyan-10308701
No Avatar

Chào bạn
Biện pháp để ngăn ngừa vôi đóng căn trên thiết bị như sau:
- Thông CO2 lần 1: Mục đích của thông CO2 lần 1 là tạo chất kết tủa CaCO¬3. Tinh thể CaCO3 có tác dụng tăng tốc độ lọc nước mía. Tuy nhiên đó không phải là mục đích chủ yếu của của thông CO2 lần 1, vì để có tác dụng lọc tốt chỉ cần thêm chất trợ lọc như điatomit, separan AP 30... Nhiệm vụ chủ yếu của thông CO2 lần 1 là tạo kết tủa CaCO3 mang điện dương có tính chất hấp phụ những chất màu, sản phẩm của sự phân hủy, những chất hoạt động bề mặt mang điện âm
Điều quan trọng của thông CO2 lần 1 là độ kiềm cuối cùng. Dung dịch thông CO2 lần 1 cần duy trì độ kiềm nhất định để chất kết tủa không bị hòa tan trở lại. Lượng CaO tự do chưá trong bùn đóng vai trò quan trọng khi làm sạch nước mía và bất kỳ một phương pháp cacbonat hóa nào dẫn đến trung hòa bùn lọc, giảm lượng CaO sẽ dẫn đến giảm hiệu suất làm sạch.
- Đun nóng lần 1: Khống chế nhiệt độ trước khi thông CO2 rất quan trọng. Nếu khống chế nhiệt độ tương đối cao, sự hình thành kết tủa lúc thông CO2 tương đối lớn, dễ lọc nhưng tăng phân giải đường khử, ảnh hưởng màu sắc dung dịch. Nếu nhiệt độ thấp, tạo thành nhiều hạt CaCO3 kết tủa nhỏ có diện tích hấp phụ lớn làm nước mía có màu nhạt, lượng muối Ca trong nước mía tương đối ít, tránh được sự phân giải đường hoàn nguyên. Nhưng nhiệt độ thấp có nhiều bọt, giảm hiệu quả hấp thụ CO2, lọc nước mía đã thông CO2 chậm
- Thông CO¬2 lần 2:
Mục đích: Giảm tối đa hàm lượng vôi và muối canxi trong nước mía. Nếu vôi và muối vôi không được tách ra, thiết bị bốc hơi sẽ đóng cặn nhanh chóng. Lượng CaO còn lại trong nước mía lọc trong sau thông CO¬¬2 thường 0,04 -0.06% CaO. Thông CO¬¬2 lần 2 để giảm lượng CaO còn lại dưới 0,025% CaO.
Offline Profile Quote Post Goto Top
 
dhtp6alt-ng.t.camnhung-10331331
No Avatar

"Đặc điểm của phương pháp SO2 axit là thông SO2 ¬vào nước mía đến pH axit và thu được sản phẩm đường trắng. Đây là phương pháp có nhiều ưu điểm nên được dùng rộng rãi trong sản xuất đường".Bạn có thể nói rõ "nhiều ưu điểm "ở đây là những ưu điểm gì vậy bạn?
Offline Profile Quote Post Goto Top
 
1 user reading this topic (1 Guest and 0 Anonymous)
ZetaBoards - Free Forum Hosting
Create your own social network with a free forum.
Learn More · Sign-up Now
Go to Next Page
« Previous Topic · 38 - Chất tạo ngọt tự nhiên · Next Topic »
Add Reply
  • Pages:
  • 1
  • 3
  • 4