Chào Mừng Mọi Người Tham Gia TeoChewPengYou
Welcome Guest [Log In] [Register]

Teo Chew Peng You

Tiêu điểm trong thángBài viết mới nhất
Chào Mừng Mọi Người Tham Gia TeochewPengYou
Chào mừng đến Forum Người Triều Châu!!!.

欢迎您们来到我们潮州人的Forum!!!

Bạn là người Triều Châu? Hãy tham gia diễn đàn cùng chúng tôi để giao lưu, học tập, trao dồi ngôn ngữ và văn hóa Triều Châu!

Domain: http://nguoitrieuchau.com

Đăng Ký Thành Viên

Đăng nhập để sử dụng đầy đủ tính năng của Diễn Đàn:

Username:   Password:
Add Reply
Mùng 9 tháng Giêng - Vía Ngọc Hoàng; 玉皇上帝 – Ngọc Hoàng Thượng Đế.
Topic Started: Feb 9 2011, 05:23 PM (20,936 Views)
thaivanminhkts
Member Avatar

1. Ngọc Hoàng Thượng Đế :

Ngọc Hoàng Thượng Đế có danh hiệu đầy đủ là: Cao thiên Thượng thánh Đại từ Nhân giả Ngọc Hoàng Đại Thiên tôn Huyền khung Cao Thượng đế. 高天上聖大慈仁者玉皇大天尊玄穹高� �帝 (Nghĩa là Vị thánh tối cao trên đỉnh trời, vô cùng nhân từ, là Vua Ngọc, bậc Thiên tôn vĩ đại, Huyền diệu lớn lao làm chủ trên cao).

Posted Image

Theo truyền thuyết, Ngọc Hoàng Thượng Đế vốn người trần, tên là Trương Hữu Nhân, là trang chủ thôn Trương Gia Loan. Vì tính hay nhường nhịn, ông được gọi là Trương Bách Nhẫn; do hay giúp đỡ, ông được gọi là Đại Quý Nhân.

Trương Hữu Nhân có một vợ họ Vương, và bảy cô con gái: Đại Thư, Nhị Thư, Tam Thư, Tứ Thư, Ngũ Thư, Lục Thư và Trương Thất Nữ. Sau đắc đạo thành tiên.

Trong dân gian, vị Ngọc Đế này được thờ độc lập trên một ban thờ ngoài trời, do là bàn thờ Ngọc Hoàng Thượng Đế nên dân gian quen gọi là bàn thiên. Bàn thờ Ngọc Đế không có tượng hay tranh, chỉ có lư nhang, bình hoa. Một số nơi thì thờ bài vị, trên ghi “Thiên Quan Tứ Phúc” 天官賜福. Tuy nhiên, vị Thiên Quan này chỉ có thể xem là người đại diện của nhà trời mà thôi. Liên quan đến vị Thiên Quan này có tích như sau:

Posted Image

Ở đảo Nguyên Châu, Bắc Hải có một động tiên, trong đó có bộ hài cốt của Nguyên thỉ Thiên tôn 元始天尊, bộ hài cốt này do được hấp thụ thiên khí mà thành người, sau được một ngư ông đưa về nuôi, đặt tên là Trần Xuân. Công chúa của Long Vương lén kết hôn cùng Trần Xuân, sinh được một bọc ba người con. Điều kỳ lạ là 3 người con này sinh ra trong 3 thời gian khác nhau: 15 tháng giêng, 15 tháng 7, 15 tháng 10. Sau khi sinh xong thì Long Vương hạ lệnh bắt giam cả 2 vợ chồng Trần Xuân dưới núi Định Hải Thạch. Ba đứa bé sống cùng ông ngoại mà không biết gì về thân thế của mình. Càng lớn, pháp thuật của cả 3 càng quảng đại, vượt cả Long Vương. Trong một lần trái lời Long Vương, tự ý làm mưa, cả ba bị nhốt ở Định Hải Thạch và nhờ đó cả ba mới biết được thân thế của mình. Sau cả ba hiệp lực lật đổ Định Hải Thạch cứu cha mẹ và đánh cùng Long Vương một trận long trời lở đất. Long Vương phải cầu cứu Ngọc đế. Ngọc đế vị nể Nguyên thỉ Thiên tôn nên không trách phạt cả ba mà còn phong làm Thần quan chuyên giáng phúc giải ách cho nhân gian.

Người anh cả được sắc phong làm Tử Vi Đế Quân đảm nhiệm chức Thiên Quan tứ phúc, người thứ hai là Thanh Linh Đế Quân đảm nhiệm Địa Quan xá tội, còn người em út được phong làm Dương Cốc Đế Quân đảm nhiệm Thủy Quan giải ách. Song cả ba chỉ được đảm nhận chức vụ vào ngày sinh của chính mình (tết thượng nguyên 15 tháng giêng, tết trung nguyên rằm tháng 7, tết hạ nguyên 15 tháng 10). Dân gian từ đấy theo đó mà thờ phụng thỉnh cầu. Trong đó việc mong cầu thiên quan tứ phúc là mãnh liệt nhất.

Trong dân gian, lễ vía Ngọc Hoàng Thượng đế vào ngày mùng chín tháng giêng. Trước đó, vào đêm nùng 8 dân gian lại cúng Sao hội, tương truyền các vì sao là một vị thần tiên, vào ngày này hội tụ lại khánh đản Ngọc đế. Đến rạng sáng mùng 9 thì bắt đầu cúng vía Trời, thời gian cúng tốt nhất là lúc mặt trời chưa mọc. Lễ vật cúng ngoài lục lễ : hương, đăng, hoa, trà, quả, phẩm ; nhất thiết phải có vàng thọ 壽金, vàng ông trời 天公金, một cặp thùng giấy (làm như thùng xách nước, một màu vàng kim, một màu bạc), đường tháp, một cặp mía vàng còn nguyên ngọn. Trà cúng là loại trà khô, được để ra 9 chung (hoặc chén nhỏ). Phẩm là các loại đồ khô (bột khoai, bột bán kim, nấm mèo, đông cô, táo tàu, bùn tàu, tàu hủ ki, phổ tai….), số lượng là 5, 7 hay 9 loại. Đường tháp là loại đường mía, được thêm màu đỏ, hồng hay vàng, sau đó nấu đổ vào khuôn thành hình cái tháp lục giác hay kỳ lân…

Ở thành phố Hồ Chí Minh, Chùa Ngọc Hoàng – tên chữ là Phước Hải Tự - là điểm đến được lựa chọn nhiều nhất trong ngày vía Trời mùng 9 tháng giêng. Ngoài ra, còn có thể cúng Ngọc Hoàng tại các chùa (hội quán) Hoa như Nhị phủ miếu, Ôn lăng,…

2. Chùa Ngọc Hoàng :


Posted Image
hình ảnh chùa Ngọc Hoàng

Chùa Ngọc Hoàng hay Ngọc Hoàng điện, nay gọi là chùa Phước Hải, tọa lạc tại số 73, đường Mai Thị Lựu, gần chợ Đa Kao thuộc phường Đa Kao, quận I, thành phố Hồ Chí Minh. Chùa Ngọc Hoàng được thành lập từ năm 1892 do một người Hoa tên Lưu Minh chủ xướng. Năm 1900, công cuộc xây cất chùa hoàn thành, nhưng đến năm 1906 mới làm lễ khánh thành.

Chùa khởi nguyên tên là Ngọc Hoàng Điện, người Pháp gọi là "chùa Đa Kao", năm 1982 chùa gia nhập Giáo hội Phật Giáo Việt Nam với hòa thượng Thích Vĩnh Khương chủ trì, mới đổi tên thành Phước Hải Tự, nhưng dân gian vẫn quen gọi là chùa Ngọc Hoàng.

Trong sân chùa Ngọc Hoàng, ngoài hai hồ nuôi cá và rùa, có một miếu thờ Hộ Pháp và một nhà bát giác che chiếc đỉnh lớn đúc bằng xi măng giả đồng dành cho khách hành hương thắp nhang trước khi vào chùa cũng như ra khỏi chùa. Chùa Ngọc Hoàng có tổng cộng trên 300 tượng thờ, được phân bố trong ba gian thờ. Gian ở giữa liền với cổng vào, là gian thờ các bậc thiên tướng và Ngọc Hoàng, theo thứ tự từ ngoài vào trong gồm có:

*

Thổ địa (bên trái cửa vào), Môn Quan (bên phải cửa vào).
*

Phật Dược Sư, tượng phật duy nhất bằng gỗ trầm đặt trong lồng kính, ở giữa chánh điện.
*

Thanh Long đại tướng (bên phải) và Phục Hổ đại tướng (bên trái), tượng to bằng người thật.
*

Cung thờ Ngọc Hoàng ở giữa, cung thờ Chuẩn Đề Quan Âm bên phải và cung thờ Bắc Đế, tức Huyền Võ hay Trấn Võ bên trái.

Posted Image
Tượng Ngọc Hoàng

Ở gian thờ Ngọc Hoàng có sáu pho tượng chính: bên phải gồm ba vị, với giữa là Quan Phu Tử (chủ về việc võ) và hai bên là Thiên Tướng và Thiên Thần. Ngoài ra, còn có các tượng thờ khác như: Nam Tào, Bắc Đẩu, Hoa Đà tiên sư, Tề Thiên đại thánh, Quan Thánh đế quân, thần Nhật, thần Nguyệt, Long Mẫu nương nương, Tứ Đại kim quang, Thái ất chân nhân, Hòa thượng Đạo Minh, Khuyến thiện đại sư, hai quan văn, hai quan võ, hai đồng tử, Ông bà Thiên Lôi cùng bảy thiên tướng... Hầu hết các tượng thờ ở đây đều bằng gỗ, một số ít làm bằng giấy bồi. Riêng tượng của Ngọc Hoàng là pho tượng ngồi lớn nhất trong chùa. Đầu tượng Ngọc Hoàng đội mão lớn có mái che trước trán. Hai tay Ngọc Hoàng cầm lịnh tiễn. Mặt Ngọc Hoàng bình thản, không vui cũng không buồn, mắt trong tư thế mở nhưng không thấy rõ tròng mắt, mũi dài và to. Khuôn mặt tượng Ngọc Hoàng hình chữ điền, hai má cao và rộng, có bốn chòm râu tỏa dài xuống ngang vai. Ngọc Hoàng mặc áo choàng rộng, hai tay áo phủ tận đến các ngón tay, áo được chạm nối dính liền vào tượng với kỹ thuật sơn son thếp vàng tinh xảo làm nổi bật đường nét trang trí trên thân áo với một con rồng uốn lượn.

Gian bên trái từ ngoài vào, theo thứ tự từ trước ra sau có những hương án với các tượng thờ sau:

*

Gian đầu tiên thờ Kim Hoa thánh mẫu, mười hai bà mụ và các nhũ mẫu trong các tư thế nuôi dạy cho trẻ nhỏ. Đây là gian cầu tự cho những người hiếm muộn.
*

Gian tiếp theo là Thập Điện Diêm Vương, với mười bức chạm gỗ với cảnh mười cửa ngục phân bổ đều mỗi bên vách năm bức. Nối liền gian Thập Điện với gian Kim Hoa thính mẫu, có các tượng thờ: Quan Âm, Kim Đồng, Ngọc Nữ, Địa Tạng Vương bồ tát (biểu tượng cho sự cứu rỗi), Hoạt Vô Thường, Tư Mạng sứ quân và Dẫn Hồn Tiền (biểu tượng sự dẫn dắt, phân biệt linh bổ lành dữ).
*

Thần Tài: trang phục đồ tạng, biểu tượng mang hết sự rủi ro vào mình và ban phát tài lộc cho nhân gian. Tượng đứng cuối gian Thập Điện, tay cầm một cái rổ đựng các gói giấy đỏ bọc mảnh giấy nhỏ ghi hai chữ Hán "Tài Thần" bên trong để khách hành hương xin lộc.
*

Gian nối liền với gian Thập Điện có các tượng thờ: Nhị Vị song án, Mã tướng quân, Thành Hoàng Lỗ Ban và Thái Tuế.
*

Gian cuối cùng (hiện không còn cho khách vào chiêm bái) gồm hai hương án thờ Thạch Cẩm Đương (tục thờ đá của người Hoa) và thờ Ông Tà (tục thờ đá của người Khmer).
*

Bên phải gian thờ Ngọc Hoàng là phòng khách của chùa, sau phòng này có cầu thang lên lầu. Nơi đây thờ phụng: Quan Âm bồ tát, Quan Thánh Đế Quân, Hộ pháp và Tổ Lưu Minh - người lập chùa.

Từ lâu chùa Ngọc Hoàng là một trong những cơ sở tín ngưỡng dân gian thu hút đông đảo khách hành hương chiêm bái. Vào những ngày rằm, mùng một âm lịch, nhất là vào các ngày rằm lớn trong năm (15.01 âm lịch, 15.07 âm lịch, 15.10 âm lịch) khách đến lễ chùa đông đến hàng vạn người. Tuy nhiên, dịp lễ hội thu hút khách đông nhất là dịp lễ vía Ngọc Hoàng vào ngày mùng 9 tháng giêng âm lịch hàng năm. Vào dịp này, tối ngày mùng 8, vị hòa thượng trụ trì chùa tổ chức tụng kinh cầu an. Cả ngày mùng 9 dành cho hàng chục vạn khách đến chiêm bái, có cả người Hoa lẫn người Việt. Khói hương mù mịt khắp trong ngoài...

Trong các cơ sở tín ngưỡng dân gian của người Hoa ở thành phố Hồ Chí Minh, chùa Ngọc Hoàng có thể xem là một trong những điểm có sức thu hút khách trong và ngoài nước đến tham quan, chiêm bái rất đông đảo.

Một số hình ảnh rùa tại cùa Ngọc Hoàng

Posted Image

Posted Image

Posted Image

Posted Image

Posted Image

Posted Image


Nguồn :
hac_dieu ( thế giới vô hình )
nữ_nhân_ngư (thế giới sinh vật cảnh)
chau Kha ( viet bao viet nam PDA )

Edited by thaivanminhkts, Feb 9 2011, 08:33 PM.
Offline Profile Quote Post Goto Top
 
1 user reading this topic (1 Guest and 0 Anonymous)
« Previous Topic · Phong Tục Truyền Thống · Next Topic »
Add Reply